ธุรกิจที่โดนปิด รับผลกระทบโควิด-19 ไม่ไหว!!

ธุรกิจที่โดนปิด รับผลกระทบโควิด-19 ไม่ไหว!!

ธุรกิจที่โดนปิด รับผลกระทบโควิด-19 ไม่ไหว!!

ธุรกิจที่โดนปิด รับผลกระทบโควิด-19 ไม่ไหว!! ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่เเล้วว่ามีกิจการหลายกิจการที่ได้ปิดตัวลง เนื่องจากเจอผลกระทบอย่างโรคโควิด-19 ที่เเพร่ระบาด ทำให้ธุรกิจนั้นไม่สามารถที่จะไปต่อได้ วันนี้เราได้รวบรวมทั้งกิจการที่ได้ปิดตัวลง เเละกิจการที่เกือบจะปิดตัวลง มานำเสนอเสนอ เนื่องจากสามารถบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์โลกได้เลยว่า ครั้งหนึ่งโลกของเราเคยเกิดอะไรขึ้น เราไปดูกันว่ามีธุรกิจไหนกดันบ้าง

ธุรกิจที่โดนปิด รับผลกระทบโควิด-19 ไม่ไหว!!

Naraya

แบรนด์กระเป๋าผ้าน่ารักสัญชาติไทยขวัญใจนักท่องเที่ยวจีนและญี่ปุ่น เพิ่งเปิดเผยเมื่อต้นเดือนสิงหาคมว่า จำเป็นจะต้องปิดโรงงานผลิตกระเป๋าที่จังหวัดบุรีรัมย์ เนื่องจากไม่มีออร์เดอร์เข้ามา เพราะกลุ่มลูกค้าหลัก (80%) ตลอด 30 ปีที่ผ่านมาคือกลุ่มนักท่องเที่ยว โดยวาสนา รุ่งแสนทอง ประธานกรรมการบริษัทฯ เปิดเผยว่า เริ่มมีผลกระทบตั้งแต่เรือนักท่องเที่ยวชาวจีนล่มเมื่อกลางปี 2018 จนมาหนักช่วงต้นปี 2020 ที่โควิด-19 ระบาดหนักในจีน และนักท่องเที่ยวประเทศอื่น ๆ เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน ก็เริ่มไม่เดินทาง ประกอบกับประกาศปิดห้างสรรพสินค้า และประกาศห้ามเที่ยวบินต่างประเทศบินเข้าไทย ได้กดยอดขายจากสูงสุดวันละกว่า 1.5 หมื่นชิ้นจนเหลือแทบจะศูนย์ชิ้น แม้จะปรับกลยุทธ์ไปผลิตหน้ากากผ้าแทน แต่ยอดขายก็ยังไม่เพียงพอ

Virgin Australia

เมื่อคนไม่ได้เดินทาง สายการบินจึงเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ย่ำแย่มากที่สุด Virgin Australia สายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับสองในออสเตรเลีย (มีส่วนแบ่งตลาดถึงหนึ่งในสาม และพนักงานโดยตรงกว่าหนึ่งหมื่นคน) รองจากสายการบินแควนตัส (Qantas) ระบุเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า บริษัทถูกปฏิเสธเงินกู้จากรัฐบาลจำนวน 1.4 พันล้านเหรียญออสเตรเลีย และกำลังต้องเข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้าง (ที่มีค่าเท่ากับการยื่นขอล้มละลายในสหรัฐฯ) ที่อาจนำไปสู่การขายกิจการ ก่อนหน้าโควิด-19 จะถล่มให้ธุรกิจท่องเที่ยวพังพินาศ ผลประกอบการของ Virgin Australia ขาดทุนมาโดยตลอดเจ็ดปีก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน (Sir Richard Branson) ผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่ ระบุในโพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เขาจะพยายามฟื้นฟูให้ Virgin Australia กลับมาทำกำไรอีกครั้ง

Hertz

ธุรกิจให้เช่ารถรายใหญ่สัญชาติอเมริกันที่มีสาขากว่า 10,200 แห่งทั่วโลก ต้องให้พนักงานกว่าหนึ่งหมื่นคนออกจากงานท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 (จากทั้งหมดกว่า 38,000 คน) ทำให้ต้องจ่ายค่าชดเชยมูลค่ากว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยื่นขอล้มละลายเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม ตั้งแต่ก่อนหน้าโควิด-19 จะระบาด Hertz ก็ต้องเผชิญกับการแข่งขันจากธุรกิจที่ให้บริการในลักษณะคล้ายกันอย่าง Uber อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องค่าเสื่อมราคาของรถยนต์สำหรับให้เช่าที่ลดลงไปเรื่อย ๆ พร้อม ๆ กับความต้องการเช่ารถของลูกค้าที่แทบจะเป็นศูนย์ในช่วงโรคระบาด

ธุรกิจที่โดนปิด รับผลกระทบโควิด-19 ไม่ไหว!!

The Coffee Bean & Tea Leaf Thailand

หันมาดูฝั่งไทยกันบ้าง ร้านกาแฟและชาระดับพรีเมียมสัญชาติสหรัฐฯ The Coffee Bean & Tea Leaf เปิดทำการในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2556 มีหน้าร้านทั้งสิ้น 8 สาขา และเพิ่งประกาศปิดบริการอย่างถาวรทุกสาขาเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา คาดว่าได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแข่งขันในธุรกิจกาแฟที่ดุเดือด และผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ที่ทำให้ห้างสรรพสินค้าต้องปิดทำการไปหลายเดือนก่อนหน้านี้

นกสกู๊ต และการบินไทย

นกสกู๊ตเป็นการร่วมทุนระหว่างสายการบินสกู๊ตของสิงคโปร์ และสายการบินนกแอร์ของไทย ประกาศยุติการดำเนินงานในประเทศไทยเมื่อเดือนมิถุนายน 2020 เพราะพิษจากโควิด-19 ที่ซ้ำเติมปัญหาจากการแข่งขันในธุรกิจสายการบินราคาประหยัด ส่วนการบินไทย แม้ยังไม่ปิดกิจการ แต่ก็ยื่นล้มละลายเพื่อขอฟื้นฟูกิจการ โดยปัญหาหลัก ๆ มาจากการขาดทุนสะสมก่อนหน้านี้ และวิกฤตโควิด-19 ที่ทำให้หลายประเทศไม่อนุญาตให้ทำการบิน

วุฒิศักดิ์คลินิก

สถาบันความงามชื่อดัง เปิดบริการตั้งแต่ปี 2012 แต่เริ่มขาดทุนต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2016ในขณะที่คู่แข่งทางธุรกิจเพิ่มจำนวนขึ้นสวนทาง จนกระทั่งวิกฤตโควิด-19 ทำให้สาขาในห้างสรรพสินค้าต้องปิดบริการต่อเนื่องนานหลายเดือน และในที่สุดคลินิกที่ช่วยเสริมความงามให้สาว ๆ ในประเทศไทยก็ต้องยื่นล้มละลายเพื่อฟื้นฟูกิจการในเดือนกรกฎาคม 2020

Ultra Petroleum

ไม่ใช่มีแต่ธุรกิจค้าปลีกเท่านั้นที่เจอผลกระทบจากโควิด-19 Ultra Petroleum ที่ทำธุรกิจด้านพลังงาน ทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติก็ต้องยื่นขอล้มละลายไปเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม โดยระบุในเอกสารว่า บริษัทต้องเผชิญกับ “business disruption” อันเนื่องมาจากโควิด-19 ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะมาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศทำให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ธุรกิจที่โดนปิด รับผลกระทบโควิด-19 ไม่ไหว!!

Muji USA

บริษัทลูกในสหรัฐฯ ของ Ryohin Keikaku Co. เจ้าของแบรนด์สินค้าขวัญใจมินิมอลลิสต์อย่าง Muji ประกาศยื่นขอล้มละลายเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยระบุสาเหตุว่า มาตรการล็อกดาวน์ในสหรัฐฯ ทำให้ต้องปิดสาขา แต่ยังต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ โดยเฉพาะค่าเช่าพื้นที่ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ที่โควิด-19 ระบาดหนัก ส่งผลให้ยอดขายโดยรวมลดลงกว่าครึ่ง สำหรับแบรนด์ Muji เองนั้นแม้จะเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่การขยายธุรกิจไปยังจีน และสไตล์ของสินค้าที่เรียบง่ายซึ่งทำให้ถูกลอกเลียนแบบง่ายตามไปด้วย แถมจีนยังผลิตในราคาที่ถูกกว่า ก็ทำให้ Muji ต้องสูญเสียความมั่นคงของแบรนด์ไป

True Religion Apparel

แบรนด์กางเกงยีนระดับพรีเมียมสัญชาติอเมริกันยื่นขอล้มละลายเป็นครั้งที่สองในรอบ 3 ปี เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นอกจากต้องต่อสู้กับช่องทางค้าปลีกออนไลน์ที่แข่งกันลดราคาแล้ว การเติบโตของ “athleisure wear” หรือเสื้อผ้ากีฬาที่ประยุกต์มาเป็นเสื้อผ้าสไตล์ลำลองก็ทำให้ True Religion ต้องปรับตัวอย่างหนัก แต่เมื่อเกิดโรคระบาดโควิด-19 ก็ทำให้แบรนด์ไม่อาจสู้ต่อได้ไหว แม้จะได้รับเงินกู้มาจำนวนหนึ่ง แต่ก็ต้องปิดสาขาตามมาตรการล็อกดาวน์ และพยายามขายบนช่องทางออนไลน์เพื่อความอยู่รอด

Neiman Marcus

แบรนด์ห้างสรรพสินค้าหรูหราต้องยื่นขอล้มละลายไปเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะผ่านกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ไปแล้วเมื่อปี 2019 แต่เมื่อเจอกับสถานการณ์โควิด-19 ในปีนี้ รวมทั้งการแข่งขันจากการค้าปลีกบนช่องทางออนไลน์ ทำให้ Neiman Marcus ไม่มีเงินจ่ายหนี้จำนวนหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา และต้องประกาศปิดสาขา รวมทั้ง Bergdorf Goodman ซึ่งเป็นห้างสุดหรูที่จำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมในมหานครนิวยอร์กด้วย อีกทั้งยังต้องพักงานพนักงานจำนวนมากถึง 14,000 คน

J. Crew

ผู้ผลิตเสื้อผ้าแบรนด์ดังจากนิวยอร์ก J.Crew ยื่นขอล้มละลายเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม เพราะต้องเผชิญกับยอดขายที่ตกลงอย่างหนัก และปริมาณหนี้ที่สูง บริษัทประกาศปิดสาขาทั้งหมดเป็นการชั่วคราวในช่วงการระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้ยอดขายเหลือเพียงน้อยนิดและไม่สามารถพยุงสถานการณ์ต่อไปได้

J.C. Penney

ก่อนหน้านี้ J.C. Penney มีปัญหาภายในเกี่ยวกับการบริหารงานมาอย่างต่อเนื่อง โควิด-19 เป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้ายสำหรับยักษ์ใหญ่วงการค้าปลีกของสหรัฐฯ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 118 ปี เพราะทุบยอดขายให้ตกลงอย่างหนัก และทำให้มีหนี้สูงถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ บริษัทจำต้องปิดสาขาส่วนใหญ่จากจำนวนทั้งสิ้นราว 850 สาขาในสหรัฐฯ ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมเพราะโรคระบาด และประกาศพักงานพนักงานที่รับค่าจ้างเป็นรายชั่วโมงเมื่อต้นเดือนเมษายน ก่อนจะประกาศยื่นขอล้มละลายเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และระบุว่าอาจต้องปิดสาขาราว 200 แห่งไปอย่างถาวร

Gold’s Gym

บริษัทจากเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ให้บริการสถานที่ออกกำลังกาย โดยมีกว่า 700 สาขาทั่วโลก ประกาศปิดสาขาที่บริษัทเป็นเจ้าของกว่า 30 แห่ง และยื่นล้มละลายเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ประกาศว่าสาขาที่บริหารจัดการในระบบแฟรนไชส์จะกลับมาเปิดทำการได้อีกครั้งเมื่อวิกฤตโควิดผ่านพ้น

Diamond Offshore Drilling

Diamond Offshore Drilling

บริษัทขุดเจาะน้ำมันจากเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ยื่นขอล้มละลายเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยทางบริษัทแถลงว่า การระบาดของโคโรนาไวรัสทำให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลงอย่างมหาศาล อีกทั้งยังมีสงครามราคาระหว่างสมาชิกองค์การประเทศผู้ส่งน้ำมันเป็นสินค้าออก (OPEC) กับรัสเซีย โดยปีที่ผ่านมา ผลประกอบการบริษัทยังคงอยู่ในเกณฑ์ดี เพราะทำรายได้ถึง 981 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีพนักงานทั้งสิ้น 2,500 คน

Dean & Deluca

ร้านขายอาหารและของชำจากมหานครนิวยอร์ก ถูกซื้อกิจการไปในปี 2014 โดยกลุ่ม Pace Development ของไทย ซึ่งเป็นช่วงที่กิจการกำลังเริ่มย่ำแย่ โดยเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่โดนผลกระทบจากโควิด-19 ซ้ำเติมสถานการณ์ธุรกิจที่ไม่สู้ดีอยู่แล้ว ในเดือนตุลาคม ปี 2019 ลูกค้าเริ่มพูดกันถึงชั้นวางสินค้าที่โล่งจนน่าใจหาย ในขณะที่ซัพพลายเออร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ค้ารายย่อยในท้องถิ่น ต้องขอร้องให้ Dean & Deluca จ่ายเงินสำหรับสินค้าที่ส่งมอบไปแล้ว เพียงหกเดือนหลังจากนั้น Dean & Deluca ก็ยื่นขอล้มละลาย โดยมีการเปิดเผยตัวเลขหนี้สินที่สูงถึงเกือบ 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่มีมูลค่าสินทรัพย์เพียง 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นการปิดตำนานร้านอาหารและของชำระดับหรูที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1977

เรื่องที่ไม่ควรพลาด : kirakodjab

บทความน่าสนใจ : plasomit

Related Posts